ZK-Rollups đón ánh hào quang sau khi nhiệm vụ mở rộng quy mô Ethereum phát triển

ZK-Rollups trở thành giải pháp xu hướng mới nhất cho khả năng mở rộng trên mạng Ethereum khi các nhà phát triển cố gắng tăng khả năng thông lượng trong khi giảm chi phí giao dịch.

ZK-Rollups step into the limelight after the quest to scale Ethereum evolves

Phân tích thị trường

Khả năng mở rộng trên mạng Ethereum (ETH) đã là một điểm gây tranh cãi trong hệ sinh thái tiền điện tử trong nhiều năm, chủ yếu do phí cao và tắc nghẽn mạng trong thời gian mà nhu cầu cao điểm.

Giải pháp mới nhất được coi là giải pháp cuối cùng cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum là rollups không có kiến thức (zk-Rollups), một hình thức mở rộng quy mô chạy các tính toán ngoài chuỗi và gửi chúng trên chuỗi thông qua một bằng chứng hợp lệ.

Đầu năm nay, các giao thức như Optimism và Arbitrum sử dụng các đợt tổng hợp tích cực đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề và được ca ngợi là giải pháp tốt nhất để mở rộng quy mô trên Ethereum. Tuy nhiên, ngoại trừ Arbitrum, sự cường điệu đối với các giao thức đó đã giảm dần và các nhà giao dịch đã chỉ ra rằng ngay cả những đợt triển khai tích cực cũng có mức phí cao hơn mong muốn khi mạng ở mức nhu cầu cao nhất.

Thành công sớm trong năm 2021

Cùng lúc đó, các giải pháp tổng hợp tích cực đang được chú ý, các giao thức áp dụng mô hình zk-Rollups đã lặng lẽ thể hiện khả năng của chúng.

dYdX, một sàn giao dịch kỳ hạn và tương lai phi tập trung, là một trong những sàn chấp nhận sớm nhất công nghệ zk-Rollup thông qua quan hệ đối tác với StarkWare, có Mạng StarkNet là một zk-Rollup phi tập trung không được phép.

Cho đến nay, nền tảng này đã đạt được nhiều thành công và đôi khi, đã xử lý khối lượng giao dịch 24 giờ cao hơn so với Coinbase.

Loopring (LRC) là một giao thức khác đã sử dụng zk-Rollups để giảm chi phí giao dịch và tăng tốc khả năng thông lượng của nó, điều này đã giúp đẩy giá của LRC lên mức cao nhất mọi thời đại là 3,83 đô la vào đầu tháng 11.

LRC/USDT biểu đồ 1 ngày . Source: TradingView

zk-Rollups có thể là “vòng quay” tiếp theo cho các nhà giao dịch

Sau đợt bán tháo mạnh mẽ trên toàn thị trường vào tuần trước, zk-Rollups đã trở lại như một từ thông dụng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Polygon, một nền tảng hai lớp cho mạng Ethereum, đã gây chú ý với việc công bố mua lại Mir, một dự án phát triển hai danh mục con của các bằng chứng không có kiến thức được gọi là PLONK và Halo.

Khoản đầu tư 250 triệu token MATIC của Polygon, vốn đã cung cấp một số mức phí thấp nhất so với bất kỳ giao thức nào trên mạng Ethereum, được thực hiện với nỗ lực “khám phá và khuyến khích tất cả các phương pháp và công nghệ mở rộng có ý nghĩa ở giai đoạn này”, theo Polygon co -người sáng lập Sandeep Nailwal.

Một giao thức khác được mong đợi nhiều gần đây là zkSync, một giải pháp mở rộng quy mô do Matter Labs tạo ra, đã kiếm được 50 triệu đô la trong vòng Series B do Andreessen Horowitz dẫn đầu vào đầu tháng 11.

Theo Digital Delphi, hai dự án chính đang hoạt động trên zkSync là ZigZag, một sàn giao dịch phi tập trung và một nền tảng gọi vốn là Gitcoin.

Các nhà phân tích tại Delphi Digital cho biết,

“Theo phí L2, việc hoán đổi token qua ZigZag trên zkSync có mức phí thấp nhất.”

admindev

Read Previous

Các chỉ số giao dịch: Những gì trader cần phải biết

Read Next

Metaverse, NFTs và DeFi: Ba trường hợp tiền điện tử có thể xác định lại các ưu tiên toàn cầu theo thời gian

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular