Tik Tok hợp tác với công ty khởi nghiệp về Blockchain

Vào ngày 17 tháng 8 vừa rồi, TikTok thông báo họ sẽ hợp tác với Audius, một nền tảng phát nhạc trực tuyến, để quản lý thư viện âm thanh nội bộ mở rộng của mình.

Audius không phải là lựa chọn hiển nhiên để hợp tác với gã khổng lồ video ngắn Tik Tok. Audius là công ty khởi nghiệp phát trực tuyến nhạc kỹ thuật số được thành lập vào năm 2018, không phải là một trong những dịch vụ phát trực tuyến chính như Apple Music hay Spotify. Hơn nữa, Audius là một trong những nền tảng phát trực tuyến đầu tiên và duy nhất chạy trên blockchain.

Blockchain là một sổ cái lưu trữ các dữ liệu và giao dịch các giá trị không có quyền sở hữu tập trung.

Dữ liệu giao dịch trên các hệ thống này được lưu trữ dưới dạng các “khối” riêng lẻ liên kết tuần tự với nhau khi được kết nối bằng dấu mốc thời gian và các định danh nhận dạng duy nhất để tạo thành “chuỗi”.

Đối với âm nhạc, điều này có nghĩa là các bài hát riêng lẻ được gán các mã độc nhất và các bản ghi trống được lưu trữ mỗi khi bài hát được phát. Nó cũng có nghĩa là các khoản thanh toán được sắp xếp hợp lý và minh bạch hơn.

Các nền tảng như Spotify và Apple Music sử dụng mô hình “pro-rata” để trả tiền cho nghệ sĩ. Theo hệ thống này, các nghệ sĩ nhận được một khoản cắt giảm trong tổng doanh thu hàng tháng của nền tảng được tạo ra từ quảng cáo và phí đăng ký, được tính bằng số lần nhạc của họ được phát.

Mô hình ” pro-rata” đã bị các nghệ sĩ và nhà phân tích độc lập chỉ trích vì duy trì một “nền kinh tế siêu sao” trong đó các nghệ sĩ nổi tiếng nhất chiếm phần lớn doanh thu hàng tháng.

Được hỗ trợ bởi hệ thống blockchain của mình, Audius sử dụng mô hình “lấy người dùng làm trung tâm”, nơi các nghệ sĩ nhận được doanh thu do những người dùng cá nhân phát trực tiếp nhạc của họ tạo ra.

Nghĩa là, các khoản thanh toán được tạo ra trực tiếp cho nghệ sĩ hơn từ những người phát trực tuyến bài hát của họ.

Trong khi những người chơi phát trực tuyến lớn nhất đã từ chối từ bỏ thanh toán theo tỷ lệ, Deezer – một dịch vụ phát trực tuyến nhạc của Pháp với khoảng 16 triệu người dùng hoạt động hàng tháng – đã thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc thanh toán lấy người dùng làm trung tâm.

Bây giờ, có vẻ như TikTok có thể đã sẵn sàng để làm theo.

Và TikTok hoạt động như thế nào?

Với hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, TikTok là nền tảng video ngắn lớn nhất thế giới và đã trở thành một thế lực đáng gờm trong các ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Sau khi có mặt trên TikTok, các bài hát có thể được sử dụng làm nhạc nền cho các video ngắn – và có thể “go viral”.

Hiện tại, việc đưa nhạc độc lập lên TikTok cần sự trợ giúp của nhà phát hành hoặc các công ty như CD Baby hoặc TuneCore thu phí hoặc cắt giảm từ doanh thu.

Audius sẽ cho phép các nghệ sĩ độc lập đăng nhạc trực tiếp lên TikTok.

Nghiên cứu gần đây về hệ thống blockchain trong xuất bản sách cho thấy công nghệ này có thể dẫn đến cải thiện việc theo dõi tài sản trí tuệ và tăng thanh toán tiền bản quyền cho các tác giả độc lập. Điều này cũng có thể đúng với các nhạc sĩ độc lập trên TikTok.

Đây có phải là một hệ thống thanh toán công bằng hơn không?

Cho đến nay, TikTok không có dấu hiệu nào cho thấy công ty sẽ sử dụng công nghệ blockchain của Audius để triển khai mô hình doanh thu lấy người dùng làm trung tâm, nhưng việc kết hợp thanh toán tiền bản quyền cho mỗi lần phát video là một kỳ vọng hợp lý.

Khi các nghệ sĩ được trả lương từ một nền tảng như Spotify, họ được trả bằng tiền. Nhưng Audius thực hiện các giao dịch blockchain bằng cách sử dụng tiền điện tử nội bộ có tên là $ AUDIO.

Tiền điện tử là loại tiền ảo được lưu trữ trên sổ cái công khai thay vì trong ngân hàng và được sử dụng để thực hiện các giao dịch được hỗ trợ bởi các hệ thống blockchain.

Người đồng sáng lập Audius tuyên bố hầu hết người dùng không biết hoặc không quan tâm đến tiền điện tử làm nền móng cho nền tảng – nhưng giá $ AUDIO đã tăng đột biến trên các thị trường coin ngay sau thông báo.

Bởi vì tiền điện tử hoạt động trên một thị trường đầy biến động, nếu các nghệ sĩ nhận các khoản thanh toán bằng $ AUDIO thì có thể sẽ không đoán được liệu thu nhập của họ có được đền bù công bằng hay không.

Thu nhập của nghệ sĩ sẽ không chỉ gắn liền với tần suất nhạc của họ được phát, mà còn phụ thuộc vào sự suy đoán của thị trường.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nghệ sĩ?

Một số nghệ sĩ độc lập có thể cảnh giác khi xử lý các khoản thanh toán thông qua một loại tiền điện tử phi tập trung tuân theo ít quy định hơn và những biến động giá trị không thể đoán trước – chưa kể đến chi phí môi trường liên quan đến khai thác và duy trì tiền điện tử.

Và mô hình lấy người dùng làm trung tâm không phải là không có sai sót. Để mô hình thực sự được thử nghiệm cần có sự hợp tác đầy đủ từ các hãng thu âm, nhà phát hành âm nhạc và các nền tảng kỹ thuật số.

Ngay cả TikTok cũng không đặt tất cả trứng của họ vào giỏ blockchain. Vào tháng 6 năm 2020, TikTok đã thiết lập quan hệ đối tác với các hãng lớn và hiệp hội Indie để phân phối âm nhạc và vào tháng 7 năm 2021, TikTok đã công bố quan hệ đối tác mới với Spotify để cung cấp các dịch vụ cao cấp dành riêng cho các nghệ sĩ Châu Âu.

Tuy nhiên, sau nhiều năm tuyên bố giật gân và những lời hứa chưa được thực hiện rằng blockchain sẽ biến đổi tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc, TikTok đã thực hiện một bước hữu hình nhằm khám phá tương lai thực sự có thể trông như thế nào đối với các nghệ sĩ.

Source: theconversation.com

admindev

Read Previous

Ethereum: Sự biến đổi dự đoán sẽ vượt qua Bitcoin

Read Next

3 lý do khiến giá DeFiChain (DFI) tăng 60% trong tháng 12

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular