Ethereum: Sự biến đổi dự đoán sẽ vượt qua Bitcoin

Đồng tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thế giới, Ether, đã chạm mức giá cao nhất mọi thời đại trước khi nâng cấp cho nền tảng cơ bản của nó là Ethereum. Ether hiện có tổng giá trị chỉ xấp xỉ 500 tỷ đô la Mỹ (363 tỷ bảng Anh). Con số đó vẫn chưa bằng một nửa so với đồng tiền điện tử lớn nhất là Bitcoin.

Nhưng liệu bản nâng cấp này sẽ là một bước quan trọng hướng tới một phiên bản ” xanh ” hơn và nhanh hơn nhiều so với hệ thống hiện tại, có thể đưa Ethereum trở thành nền tảng thống trị trên internet và khiến Ether trở thành số một không?

Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum. Bitcoin là một hệ thống cho phép mọi người giao dịch với nhau mà không cần đến ngân hàng. Nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain – được hiểu là 1 sổ cái trực tuyến kiểm tra và ghi lại các giao dịch bởi một mạng máy tính phi tập trung được gọi là trình xác thực.

Những trình xác thực này nhận Bitcoin mới đúc làm phần thưởng, được gọi là “mining”. Để làm cho điều này trở nên thu hút hơn, Bitcoin tương đối khan hiếm: chỉ có khoảng 18 triệu đồng tiền tồn tại và giao thức này không bao giờ có thể nhiều hơn 21 triệu.

Ether so với Bitcoin theo tổng giá trị (vốn hóa thị trường)

bitcoin = màu cam, ether = màu xanh. ( Nguồn: Trading View )

Cách vận hành của Ether tương tự Bitcoin, nhưng Ethereum thì khác. Nó là một nền tảng phần mềm toàn cầu không có máy chủ lưu trữ, trên đó các nhà phát triển đang xây dựng hàng nghìn ứng dụng dựa trên blockchain.

Điều này có nghĩa là tất cả các ứng dụng này đều có thể chạy mà không bị kiểm soát bởi công ty nào. Ví dụ cũng bao gồm giao dịch cryptocurrency, hệ thống bảo hiểm và các loại game mới.

Trung tâm của nền tảng là về các hợp đồng thông minh ( Smart Contracts ), đó là các thỏa thuận tự động đảm bảo rằng tiền và tài sản sẽ được trao tay khi một số điều kiện nhất định đã được đáp ứng. Tất cả các giao dịch trên nền tảng cuối cùng đều sử dụng Ether và sự thành công của nền tảng này là lý do tại sao Ether trở thành loại tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin trong vài năm qua. Thực tế là Ether cung cấp năng lượng cho nền tảng – còn được gọi là phí gas – mang lại cho nó một tiện ích và giá trị nội tại mà Bitcoin không có.

Tại sao lại là Ethereum 2.0 ?

Tuy nhiên thì Ethereum có rất nhiều vấn đề lớn. Vấn đề đầu tiên đó là phí gas trở nên rất đắt đỏ trong vài năm gần đây do mạng lưới đã trở nên phổ biến, gây ra tắc nghẽn.

Các trình xác thực ưu tiên những người dùng sẵn sàng trả phí cao nhất cho các giao dịch của họ. Ví dụ: giao dịch trung bình tại thời điểm viết bài trên sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap tốn khoảng 44 đô la Mỹ cho phí gas.

Bitcoin có các vấn đề tương đương với tắc nghẽn mà các nhà phát triển của nó đang cố gắng giải quyết bằng cách xây dựng các ứng dụng như Lightning trên đầu trang giúp tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Vấn đề thứ hai đối với Ethereum là khi nó trở nên phổ biến hơn, năng lượng điện được sử dụng bởi các trình xác thực đã tăng vọt. Cũng chính vấn đề này đã mang lại nhiều dư luận tiêu cực cho Bitcoin, bởi vì Bitcoin sử dụng rất nhiều điện.

Bitcoin hiện đang sử dụng nhiều điện năng như toàn bộ Philippines, mặc dù những người ủng hộ nó lập luận rằng phần lớn trong số này là năng lượng nếu không sử dụng thì sẽ bị lãng phí – ví dụ: các giàn khoan khai thác khí đốt tự nhiên vì bán nó không có lãi. Những người ủng hộ cũng chỉ ra rằng mạng lưới đang chuyển sang sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn theo thời gian.

Ở bất kỳ mức độ nào, việc tạo ra Ethereum 2.0 cuối cùng sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách chuyển hệ thống xác thực của nền tảng từ Proof-of-Work ( POW) sang Proof-of-Stake (POS). Không đi vào quá nhiều chi tiết, POW là một giao thức trong đó các trình xác thực đều cố gắng giải các phương trình phức tạp để chứng minh rằng mỗi giao dịch được đề xuất là hợp lệ. Với POS, không cần tất cả trình xác thực thực hiện công việc ngốn điện này, vì hệ thống chọn ngẫu nhiên một người để xác nhận mỗi giao dịch.

Nhiều người trong cộng đồng Bitcoin chống lại POS vì nó mang lại nhiều quyền lực nhất cho những người xác thực lớn nhất, có khả năng cho phép họ làm hỏng hệ thống xác thực nếu họ có thể kiểm soát hơn một nửa mạng lưới. Những người ủng hộ Ethereum phản đối rằng POS có kiểm tra và số dư được tích hợp sẵn để ngăn điều này xảy ra.

Dù bằng cách nào, ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ giảm 99,9% mức tiêu thụ điện năng của nền tảng, giúp nền tảng bền vững hơn nhiều. Nó cũng sẽ giải quyết vấn đề với phí gas bằng cách nâng cao khả năng xử lý của nền tảng từ 30 giao dịch một giây lên có khả năng là 100.000 giao dịch, cũng như tạo ra các Smart Contracts phức tạp hơn trước đây.

Mọi thứ đang diễn ra thế nào ?

Quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 đang diễn ra khá chậm với các vấn đề kỹ thuật đã kéo dài hơn hai năm. Trong vài tháng qua, POS blockchain đã chạy ở định dạng thử nghiệm song song với hệ thống hiện có, cho phép các nhà phát triển chuẩn bị cho việc sáp nhập vào năm 2022.

Bản nâng cấp sắp tới về cơ bản là một sự khởi động cho sự hợp nhất này. Được gọi là Altair, nó giới thiệu nhiều thay đổi kỹ thuật được thiết kế để giữ cho các trình xác thực trung thực và làm cho hệ thống phi tập trung hơn. Giả sử việc này diễn ra đúng như kế hoạch, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc hợp nhất và sau đó là một sự thay đổi khác được gọi là “sharding” sẽ tăng đáng kể khả năng xử lý của hệ thống.

Chắc chắn giá Ether đã tăng mạnh trước khi nâng cấp Altair. Sự gia tăng gần đây của Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại đã giúp nâng cao toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nhưng một số biến động giá trong Ether có thể phản ánh mọi người đặt cược rằng việc nâng cấp sẽ thành công, trong khi phần còn lại là do các nhà đầu cơ chuyển từ Bitcoin và tiền mới di chuyển vào không gian.

Ether vs những đối thủ của Ether theo tổng giá trị

Graph showing market cap of ether and the eth killers
SOL = solana (xanh), DOT = polkadot (vàng), ADA = cardano (cam). Nguồn: Trading View

Trong quá trình hợp nhất hai blockchain của Ethereum, sẽ rất thú vị khi xem tất cả những điều này ảnh hưởng như thế nào đến giá của Ether liên quan đến cái gọi là “kẻ hủy diệt ETH”. Đây là những nền tảng đối thủ như Cardano và Solana đã rất phổ biến trong những tháng gần đây liên quan đến vấn đề về phí của Ethereum.

Nhưng cuối cùng câu hỏi là nó sẽ có ý nghĩa gì đối với Bitcoin ? Những nhà đầu tư Bitcoin sẽ tiếp tục tranh luận rằng giao thức của họ phi tập trung hơn là POS và họ có lợi thế là thương hiệu tiền điện tử mà các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái nhất khi mạo hiểm đầu tư tiền của họ.

Câu hỏi đặt ra là liệu những lợi thế này có vượt trội hơn so với thông tin xác thực ” xanh” hơn của Ethereum 2.0 và thực tế là nó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn hay không. Bitcoin hiện có giá trị khoảng gấp đôi Ether, nhưng cuộc nói chuyện đến và đi về một sự “trượt giá” nơi Ether vượt qua nó. Nó có thể xảy ra vào năm 2022 không khi mà quyền bá chủ của Bitcoin đang bị đe dọa, điều này sẽ rất thú vị để tìm hiểu.

Nguồn: https://theconversation.com/

admindev

Read Previous

3 kiểu người đầu tư Crypto phổ biến

Read Next

Tik Tok hợp tác với công ty khởi nghiệp về Blockchain

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular