DeFi ( Decentralized Finance ) – Tài chính phi tập trung là gì ?

Cụm từ ” tài chính phi tập trung” là một xu hướng mới nổi trong thị trường đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto. Tài chính phi tập trung là một cuộc cách mạng, mở ra hướng đi mới cho toàn bộ lĩnh vực này trên toàn cầu.

Tài chính phi tập trung là gì ?

DeFi – Tài chính phi tâp trung là một thuật ngữ bao trùm cho một loạt các ứng dụng và dự án trong nền tảng blockchain. Lấy cảm hứng từ công nghệ blockchain, DeFi được gọi là các ứng dụng tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain, điển hình là sử dụng các hợp đồng thông minh ( Smart Contract) . Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận có thể thực thi tự động mà không cần bên trung gian như ngân hàng, các tổ chức tài chính khác thực hiện và có thể được truy cập bởi bất kỳ ai có kết nối internet.

DeFi bao gồm các ứng dụng và giao thức ngang hàng được phát triển trên mạng blockchain phi tập trung không yêu cầu quyền truy cập để dễ dàng cho vay, mượn hoặc giao dịch. Hầu hết các ứng dụng DeFi ngày nay được xây dựng bằng cách sử dụng mạng Ethereum, nhưng nhiều mạng công cộng thay thế đang nổi lên mang lại tốc độ cao, khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí thấp hơn.

DeFi bắt đầu như thế nào ?

Ban đầu, con người trao đổi đối với hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, khi con người phát triển, các nền kinh tế cũng phát triển: Tiền tệ được phát minh để giúp trao đổi hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn. Sau đó, tiền xu đã giúp mở ra những đổi mới và tạo ra mức độ kinh tế tốt hơn. Tuy nhiên, sự tiến bộ cũng đi kèm với cái giá phải trả.

Trong lịch sử, chính quyền trung ương đã phát hành các loại tiền tệ làm nền tảng cho nền kinh tế của chúng ta, điều này cuối cùng đã mang lại cho họ nhiều quyền lực hơn khi nhiều người bắt đầu tin tưởng vào chúng. Tuy nhiên, niềm tin đã bị phá vỡ theo thời gian, điều này khiến người ta đặt câu hỏi về khả năng quản lý số tiền nói trên của các cơ quan quản lý tập trung. DeFi được phát triển dựa trên ý tưởng tạo ra một hệ thống tài chính mở cho tất cả mọi người và giảm thiểu nhu cầu tin tưởng và dựa vào một cơ quan trung ương.

Có ý kiến ​​cho rằng DeFi bắt đầu vào năm 2009 với sự ra mắt của Bitcoin, đây là tiền kỹ thuật số p2p đầu tiên được xây dựng trên mạng blockchain. Thông qua Bitcoin, ý tưởng mở ra sự chuyển đổi sang thế giới tài chính truyền thống bằng cách sử dụng blockchain đã trở thành một bước quan trọng tiếp theo trong việc phân cấp các hệ thống tài chính kế thừa. Sự ra mắt của Ethereum và cụ thể hơn là các hợp đồng thông minh vào năm 2015 đã khiến tất cả trở nên khả thi. Mạng Ethereum là một chuỗi khối thế hệ thứ 2 lần đầu tiên tối đa hóa tiềm năng của công nghệ này trong ngành tài chính. Nó khuyến khích các doanh nghiệp và doanh nghiệp xây dựng và triển khai các dự án hình thành hệ sinh thái của DeFi.

DeFi đã mang lại rất nhiều cơ hội để mang lại một hệ thống tài chính minh bạch và mạnh mẽ mà không một tổ chức nào kiểm soát. Nhưng bước ngoặt đối với các ứng dụng tài chính bắt đầu vào năm 2017, với các dự án tạo điều kiện cho nhiều chức năng hơn ngoài việc chỉ chuyển tiền.

Các giao thức DeFi và cách chúng hoạt động

DeFi đã phát triển thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm các ứng dụng và giao thức hoạt động mang lại giá trị cho hàng triệu người dùng. Tài sản trị giá hơn 30 tỷ đô hiện đang bị khóa trong hệ sinh thái DeFi, khiến nó trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong không gian blockchain công cộng.

Dưới đây là tổng quan về các giao thức và trường hợp sử dụng DeFi phổ biến nhất hiện có trên thị trường:

DeFi cho vay và đi vay

DeFi đã tạo cho tài chính một hướng đi mới bằng cách cho phép cho vay và cho vay. Được coi là ‘Tài chính mở’, cho vay phi tập trung cung cấp cho chủ sở hữu tiền điện tử cơ hội cho vay để đạt được lợi tức hàng năm. Vay phi tập trung cho phép các cá nhân vay tiền với một mức lãi suất cụ thể. Mục đích của việc cho vay và đi vay là để phục vụ các trường hợp sử dụng dịch vụ tài chính trong khi đáp ứng nhu cầu của cộng đồng tiền điện tử.

Trao đổi phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung (DEx) là một trong những chức năng thiết yếu của DeFi, với mức vốn tối đa bị khóa so với các giao thức DeFi khác. DEx cho phép người dùng trao đổi hoặc hoán đổi mã thông báo với các tài sản khác mà không cần người trung gian hoặc người giám sát tập trung. Các sàn giao dịch truyền thống (sàn giao dịch tập trung) cung cấp các tùy chọn tương tự, nhưng các khoản đầu tư được cung cấp tùy thuộc vào ý chí và chi phí của sàn giao dịch đó. Chi phí bổ sung trên mỗi giao dịch là một khía cạnh tiêu cực khác của CExs, mà DExs giải quyết.

Dự đoán thị trường

Thị trường dự đoán là nền tảng nơi các cá nhân có thể đưa ra dự đoán về hiện thực của các sự kiện trong tương lai, từ cá cược thể thao hoặc chính trị đến dự đoán giá cổ phiếu và hơn thế nữa. DeFi mở ra các thị trường này để tham gia. Khái niệm thị trường dự đoán phi tập trung từ lâu đã được chào hàng như một khả năng thông qua các hợp đồng thông minh.

Quản lý tài sản

Một loại dịch vụ khác được cung cấp bởi DeFi là quản lý tài sản. Nó có ý định làm cho việc đầu tư nhanh hơn, ít tốn kém hơn và dân chủ hóa hơn. Các khía cạnh của hệ sinh thái DeFi rất có lợi cho Quản lý tài sản, bao gồm: tính minh bạch, khả năng tổng hợp và sự không tin cậy.

Tính minh bạch hứa hẹn làm cho thông tin có thể truy cập và an toàn, có thể tổng hợp để tận hưởng siêu tùy chỉnh danh mục đầu tư và không đáng tin cậy để cho phép truy cập vào các tài sản kém thanh khoản trong quá khứ và quản lý đầu tư của chúng bất kể vị trí.

Tương lai của DeFi

Chúng tôi đang quan sát thấy một bước nhảy vọt về lượng tử trong những khả năng mới về các chức năng của tiền thông qua sự đổi mới của công nghệ sổ cái phân tán. Lần đầu tiên trong lịch sử, một hệ thống tài chính toàn cầu dành cho dân số trên toàn thế giới đang được định hình bởi chính dân số đó. Mọi người đều có thể tham gia vào việc quản lý các giao thức DeFi và có được một chỗ ngồi tại bàn nơi thế giới tài chính phi tập trung đang tích cực được tạo ra.

Không gian DeFi đang dần bắt kịp với hệ thống tài chính truyền thống và mặc dù có một số trở ngại chắc chắn trong khi hoạt động trên bờ vực của sự đổi mới, thế giới tài chính phi tập trung đang trên con đường dẫn đến sự thịnh vượng. Theo thời gian, rất khó để dự đoán không gian này sẽ hình thành như thế nào khi quyền lực xây dựng các dịch vụ tài chính sẽ dân chủ hóa. Tuy nhiên, tại thời điểm DeFI và fintech lập bản đồ và hợp nhất, chúng ta sẽ có một điểm uốn ở đó công nghệ tài chính non trẻ chỉ là một phần của hệ thống tài chính mới. Một trong những hiện thực hóa giấc mơ nhanh chóng, an toàn, sẵn có và bình đẳng.

admindev

Read Previous

NFT Game là gì và chúng vận hành như thế nào ?

Read Next

Metaverse là gì? Dự đoán Metaverse trong 2022

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular